Trang chủ

Tin tức và sự kiện

Hoạt động Bảo Việt

45 năm Bảo Việt

Tin tài chính - bảo hiểm trong nước

Tin tài chính - bảo hiểm Quốc tế

Nghiên cứu trao đổi

Thi đua khen thưởng

Tập đoàn Bảo Việt

Các đơn vị thành viên

Quan hệ Cổ đông

Bảo Việt với Cộng đồng

Văn bản pháp quy

Cơ hội Nghề nghiệp

Danh bạ liên hệ Bảo Việt

 

Tin tài chính - bảo hiểm Quốc tế

Mỹ: Tai nạn do đâm phải động vật hoang dã sẽ không được bảo hiểm

“Hãy xem lại hợp đồng bảo hiểm của bạn”, đó là những gì các công ty bảo hiểm ở Mỹ muốn nói với các chủ xe gặp tai nạn, đặc biệt là ở các bang xảy ra nhiều tai nạn liên quan đến thú rừng qua đường.

Những tháng cuối năm thường là khoảng thời gian xảy ra nhiều vụ va chạm giữa ô tô và thú rừng nhất. Năm ngoái tranh chấp đã nảy sinh giữa các công ty bảo hiểm và hàng nghìn chủ xe trên toàn nước Mỹ về việc họ có được bồi thường trong tình huống xe đi trên đường bị tai nạn do đâm phải thú rừng hay không.

Theo ông Jorge Gomez, ủy viên Hiệp hội bảo hiểm Bang Winconsin thì chỉ có những hợp đồng bảo hiểm toàn diện mới đền bù cho những tổn thất dạng này và “rất nhiều chủ xe cứ ngỡ nếu bị tai nạn do đâm phải một con hươu qua đường, họ phải nhận được tiền từ công ty bảo hiểm”. (Bảo hiểm toàn diện là phần hợp đồng bảo hiểm đền bù cho tổn thất của xe cơ giới gây ra bởi các trường hợp không do đâm va (non-crash events) như: mất trộm, bị phá hoại, bất khả kháng, đâm va với thú rừng, bão…LTS).

Theo Hiệp hội bảo hiểm Mỹ thì tính trên toàn nước Mỹ, có tới 36 triệu chủ xe không mua bảo hiểm toàn diện. Rất nhiều chủ xe không tham gia loại hình bảo hiểm này vì cho rằng xe của họ quá cũ và rằng chi tiền cho loại hình này là không cần thiết. Ví dụ ở Bang Michigan, bang có số lượng hươu lớn thứ 2 nước Mỹ, 16.000 hợp đồng bảo hiểm ô tô toàn diện đã bị hủy trong năm 2003. Chính các công ty bảo hiểm cũng đã bày tỏ sự quan ngại sự sụt giảm này, đặc biệt ở các bang có số lượng hươu hoang dã lớn.

May thay tại Bang Pennsylvania, bang đứng đầu về số lượng các vụ va chạm do động vật hoang dã băng qua đường bộ, tình hình đã có vẻ được cải thiện. Trong những năm gần đây, theo số liệu của Hiệp hội bảo hiểm Mỹ, số lượng khách hàng tham gia bảo hiểm toàn diện xe cơ giới ở bang này đã tăng từ 85.000 lên 6,3 triệu hợp đồng. Số lượng các vụ tai nạn liên quan đến thú rừng được các công ty bảo hiểm bồi thường cũng đã tăng đáng kể trong 2 năm qua.

Ở Mỹ, các vụ va chạm do đâm phải thú hoang dã, đặc biệt là hươu gây thiệt hại gần 1,1 tỷ đô la và làm chết khoảng 200 người mỗi năm. Tính trung bình, các công ty bảo hiểm phải chi trả 2.800 đô la mỗi vụ như vậy, số tiền sẽ lên đến 10.000 đô la nếu có thiệt hại về người. Có thể thấy tham gia bảo hiểm đầy đủ cũng chính là một biện pháp phòng ngừa và hạn chế thiệt hại có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên hành trình giao thông.

Đặng Đỗ Huy
(Theo USA Today 3-1-2007)
In trang Gửi tới bạn  Gửi ý kiến phản hồi

Các tin khác:

 

Tải về Logo Tập đoàn Bảo Việt